Trang thông tin tuyển sinh Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học

Liên hệ với chúng tôi

Cơ sở đào tạo hàng đầu về Khí tượng và Biến đổi Khí hậu, Thủy văn và Tài nguyên nước, Khoa học và Công nghệ biển

1. Khí tượng và Biến đổi Khí hậu

 

1. Khám phá các hiện tượng thiên nhiên kì thú  

    Khí tượng và khí hâu học là ngành khoa học nghiên cứu về khí quyển trong đó tập trung chủ yếu vào các quá trình vật lí khí quyển, dự báo thời tiết và dự báo khí hậu. Các hiện tượng khí tượng được quan trắc thông qua các biến khí quyển như nhiệt độ, áp suất, hơi nước, tốc độ gió... và sự tương tác của các biến này. Sau đó, các hiện tượng sẽ được phân tích và giải thích bằng các phương pháp khoa học như phân tích synop, động lực và xác suất thống kê. Dựa trên những phân tích này, các nhà khí tượng học sẽ xác định xu thế biến đổi của các biến khí quyển và đưa ra dự báo trạng thái khí quyển trong tương lai. 

   Khí quyển của Trái đất thay đổi liên tục từng ngày thông qua sự thay đổi của các hình thế thời tiết và các hiện tượng thời tiết. Trong khi các hình thế và hiện tượng thời tiết này có vai trò quan trọng trong duy trì sự sống, đôi khi chúng có thể gây ra những thiệt hại rất lớn về người và của. Các hiện tượng thời tiết rất phong phú và đa dạng, có thể liệt kê như sau: 

   - Sương mù, mưa, mưa đá, bão tuyết ... 

   - Nắng nóng, hạn hán, sóng nóng... 

   - Giông, tố, lốc, bão, áp thấp nhiệt đới... 

   - El Nino, La Nina... 

    Chương trình đào tạo của Bộ môn Khí tượng và Biến đổi khí hậu đưa sinh viên đến với niềm đam mê bất tận đối với các hiện tượng thiên nhiên, từ việc khám phá những buổi bình minh tuyệt đẹp, sự hình thành của các đám mây đến những cơn bão dữ dội... Sau 4 năm học, sinh viên sẽ nắm được những kiến thức chuyên sâu về các quá trình vật lí trong khí quyển, nắm được cách thức theo dõi sự biến đổi của thời tiết và thực hiện một bản tin dự báo thời tiết. Sau khi ra trường, sinh viên có thể hoàn toàn tự tin để làm việc tại các cơ quan dự báo thời tiết nghiệp vụ hoặc các viện nghiên cứu. Sinh viên cũng được trang bị những kĩ năng nghiên cứu khoa học và các kĩ năng cần thiết khác như lập trình, thuyết trình, làm việc với hệ điều hành Linux, làm việc với siêu máy tính để có thể tiếp tục học lên các cấp cao hơn như Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Năm 2017, Ngành Khí tượng và Biến đổi Khí hậu đã chính thức được công nhận là ngành đạt tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA.

Xem minh chứng ANU-QA

Xem Chương trình Đào tạo

2. Sự chỉ dẫn tận tình của giáo viên  

    Chương trình đào tạo của Bộ môn Bộ môn Khí tượng và Biến đổi khí hậu được thiết kế chú trọng vào phát triển theo hướng làm việc nhóm. Ở đó, sinh viên có cơ hội làm việc và trao đổi trực tiếp với giảng viên hướng dẫn. Với tỉ lệ giảng viên: sinh viên là 1:3, thuộc tỉ lệ cao nhất cả nước, sinh viên sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình và những lời khuyên tốt từ các giảng viên giàu kinh nghiệm. Bên cạnh việc được thường xuyên tham gia thực hành, thực tập tại các Trung tâm dự báo, Viện nghiên cứu, sinh viên khi làm niên luận, khóa luận có cơ hội làm việc với các siêu máy tính hiện đại để tính toán và mô phỏng các hiện tượng thời tiết.

Thông tin đội ngũ giảng viên của Bộ môn xem ở đây

 

3. Ngành xét tuyển

 

- Yêu cầu kiến thức cơ bản trong lĩnh vực Toán, Lý, Tin học

- Có khả năng học lập trình

- Trình độ Tiếng Anh tối thiểu tương đương bậc 3 (hệ chuẩn) và bậc 4 (hệ chất lượng cao) theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam

- Có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm. Có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp chuyên môn, sử dụng tiếng Anh trong chuyên môn.

- Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, D07

Thông tin chi tiết về tuyển sinh xem ở đây

2. Thủy văn và Tài nguyên Nước

 

1. Giới thiệu  

    Tài nguyên và Môi trường nước là ngành đào tạo nghiên cứu về chu trình nước trong tự nhiên, sự phân bố của nước trên trái đất, các vấn đề về ô nhiễm nước, xử lý và bảo vệ tài nguyên nước. Quá trình hình thành dòng chảy trên bền mặt trái đất từ mưa rơi, tuyết tan, quá trình thấm từ bề mặt xuống các tầng đất đá và quá trình bốc hơi từ bề mặt đất vào khí quyển, quá trình vận chuyển và lưu trữ nước trên bề mặt tự nhiên cũng như trong kênh mương hở, quá trình pha loãng và khuyếch tán các chất vào môi trường nước, được nghiên cứu và mô tả dưới những phương trình hóa lý, các nguyên tắc quan trắc và bảo vệ môi trường, quy hoạch vả quản lý nguồn nước cũng được đưa vào trong chương trình đào tạo của Ngành.

    Mục tiêu cơ bản của ngành Tài nguyên và Môi trường nước là đào tạo ra những cử nhân có hiểu biết sâu rộng về Tài nguyên nước, về các chu trình thủy văn trên lục địa, am hiểu các vấn đề về Môi trường nước, xử lý ô nhiễm nước mặt nước ngầm. Các cử nhân có các kỹ năng điều tra phỏng vấn Tài nguyên nước và Môi trường nước, có khả năng ứng dụng các mô hình toán vào vận hành dự báo lũ lụt, hạn hán, tính toán cân bằng nước trên các lưu vực, tính toán chỉnh trị dòng chảy của sông, tham gia thiết kế các công trình đê điều kè hàn thủy lợi… Ngoài ra, các cử nhân ngành Tài nguyên và Môi trường nước được trang bị đầy đủ kiến thức để có khả năng quản lý và vận hành các trạm đo đạc, thiết kế hệ thống quan trắc cũng như đảm nhận công tác dự báo Tài nguyên nước cho các mục đích khác nhau.

    Để đạt được những tiêu chuẩn đầu ra của một cử nhân Tài nguyên và Môi trường nước, Bộ môn Thủy văn và Tài nguyên nước đã xây dựng khung chương trình với tổng cộng 134 tín chỉ trong đó được chia làm 5 nhóm học phần, triển khai trong 4 năm học, 3 chuyến thực tập, một niên luận và một khóa luận tốt nghiệp. Các sinh viên sẽ được học lý thuyết trên lớp, thực hành tại các đơn vị chuyên ngành như trạm khí tượng thủy văn, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, các đơn vị tư vấn thiết kế, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn…

2. Đội ngũ đào tạo  

    Hiện tại, đội ngũ đào tạo của Bộ môn Tài nguyên và Môi trường nước bao gồm 7 cán bộ chủ chốt trong đó có 3 Phó giáo sư, 3 Tiến sĩ và 1 Thạc sĩ. và các thầy cô thỉnh giảng cộng tác theo từng học phần, trong đó có thể kể đến

   PGS. TS. Nguyễn Thanh Sơn, thầy thuộc lớp giảng viên được đào tạo chính quy tại Đại học Khí tượng Thủy văn OGMI thuộc Liên Xô cũ, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho bộ môn Thủy văn và Tài nguyên nước, với các hướng nghiên cứu chuyên sâu về Thủy văn, Dự báo.

   PGS.TS. Nguyễn Tiền Giang, tốt nghiệp thạc sĩ tại Học viện công nghệ Châu Á và tiến sĩ tại Đại học Twente, Enschede, The Netherlands, với các hướng nghiên cứu chuyên sâu về Chỉnh trị sông, Biến đổi khí hậu

    PGS.TS. Trần Ngọc Anh, tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Saitama và tiến sĩ tại Đại học Kyoto, Nhật Bản, với các hướng nghiên cứu chính về Thủy lực, Biến đổi khí hậu

    TS. Nguyễn Quang Hưng tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại Học viện công nghệ Châu Á, với hướng nghiên cứu chính về Thủy văn đô thị, Chất lượng nước

    TS. Lê Vũ Việt Phong tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học tổng hợp Illinois, với các hướng nghiên cứu chính về Thủy văn sinh thái, Viễn thám

   TS. Trịnh Minh Ngọc, tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Khoa học Tự nhiên với các hướng nghiên cứu chính về Quan trắc và bảo vệ môi trường, GIS và Viễn thám, Địa chất thủy văn

Thông tin đầy đủ về các Giảng viên của chương trình Tài nguyên và Môi trường nước có thể xem tại đây

3. Điều kiện tuyển sinh

 

   Các học sinh có mơ ước học tập và đi đây đó, làm bạn với hàng ngàn con sông suối trên lãnh thổ Việt Nam, với các kiến thức Toán Lý Hóa cơ bản, đều có thể đăng ký nguyện vọng theo ngành Tài nguyên và Môi trường nước.

   Tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, D07.

3. Khoa học và Công nghệ biển

 

   Ngành Khoa học và Công nghệ biển thuộc Khoa Khí tượng Thủy văn và Ngành Khoa học và Công nghệ biển có truyền thống đào tạo 40 năm. Có nền tảng đào tạo ở bậc đại học và sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực về lĩnh vực Ngành Khoa học và Công nghệ biển cho các đơn vị nghiên cứu, tư vấn thiết kế: Các viện nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến nước biển, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, các công ty tư vấn thiết kế công trình bảo vệ bờ biển, dầu khí, Bộ quốc phòng, Ngoài ra, sinh viên, học viên ngành Ngành Khoa học và Công nghệ biển có nhiều cơ hội xin về làm việc tại các sở ban ngành quản lý vùng biển và hải đảo của các tỉnh ven biển. Khám phá các quá trình diễn ra trong biển và ven bờ:

   Sau 4 năm học chương trình cử nhân, sinh viên sẽ thu được các kiến thức chuyên sâu về các quá trình Ngành Khoa học và Công nghệ biển (các quá trình diễn ra trong nước biển như: dòng chảy, sóng, thủy triều, vận chuyển bùn cát và biến đổi hình thái, lan truyền chất ô nhiễm, dự báo ngư trường, … Sinh viên tốt nghiệp có tác phong làm việc chuyên nghiệp, giải quyết vấn đề và giao tiếp hiệu quả, cam kết học tập nhiều hơn nữa về khoa học biển và đại dương, có trách nhiệm với xã hội, có trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp trong việc nghiên cứu và thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ.

 

   Chương trình đào tạo của Bộ môn Ngành Khoa học và Công nghệ biển được thiết kế lấy người học làm trung tâm và phát triển theo hướng làm việc nhóm. Ở đó, sinh viên được làm việc và trao đổi trực tiếp với giảng viên hướng dẫn, sinh viên sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình và những lời khuyên tốt từ các giảng viên giàu kinh nghiệm.