Trang thông tin tuyển sinh Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học

Liên hệ với chúng tôi

Cơ hội việc làm rộng mở tại rất nhiều Trung tâm, Viện nghiên cứu, Sân bay, Cảng biển

1. Khí tượng và Biến đổi Khí hậu

 

1. Tông cục Khí tượng Thuỷ văn  

    Tổng cục Khí tượng Thủy văn là tổ chức trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực hiện nhiều chức năng, trong đó có quản lý các hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, hướng dẫn việc cung cấp, sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai trên phạm vi cả nước.

   Các đơn vị sự nghiệp ở địa phương bao gồm 9 Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực, 54 Đài Khí tượng Thuỷ văn Tỉnh, hơn 500 trạm quan trắc Khí tượng Thuỷ văn, Hải văn, Môi trường, Radar thời tiết.

 

   Các đơn vị sự nghiệp ở Trung Ương bao gồm Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Đài Khí tượng Cao không và các Trung tâm khác. Phần lớn sinh viên ngành Khí tượng và Biến đổi Khí hậu sau khi ra trường đều công tác tại đây.

 

    Năm 2017, Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN đã kí kết văn bản quan trọng với mục đích nâng cao sự hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Trường và Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia.  

Xem kí kết hợp tác

Xem Trang Web Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn

2. Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi Khí hậu  

    Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, có chức năng nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu; đào tạo trình độ tiến sĩ về các ngành được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

 

    Trong những năm qua, Viện đã thực hiện rất nhiều các đề tài/dự án về Tài nguyên khí hậu, cực đoan và rủi ro khí hậu, khí hậu ứng dụng; khí tượng nhiệt đới, gió mùa, ENSO (El Nino/La Nina và Dao động Nam), khí tượng nông nghiệp, khí hậu phục vụ giám sát dịch bệnh; dự báo khí hậu, khí hậu nông nghiệp, thời tiết, bão, hạn hán và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

 

    Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học đã và đang công tác tại Viện và giữ nhiều chức vụ cao.

Trang Web Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi Khí hậu

 

 

3. Các sân bay trên cả nước

    Thời tiết là nguyên nhân của khoảng 70% các chuyến bay bị chậm trễ, đồng thời cũng đóng vai trò gây ra các sự cố và tai nạn hàng không. Do đó, thông tin về diễn biến thời tiết, dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết đóng vai trò hết sức quan trọng không thể thiếu đối với ngành hàng không dân dụng tại mọi quốc gia. Dịch vụ khí tượng hàng không phải được cung cấp liên tục 24/24 giờ, đảm bảo độ chính xác, liên tục, kịp thời và đầy đủ cho từng giai đoạn theo chu trình hoạt động khép kín của chuyến bay.

    Trung tâm Cảnh báo thời tiết - Trung tâm Quản lý luồng không lưu có chức năng nhiệm vụ theo dõi, lập và phát hành các điện văn cảnh báo, dự báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm SIGMET trên đường bay trong vùng trời Việt Nam và phần vùng thông báo bay trên biển quốc tế do Việt Nam quản lý. Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất hoạt động hàng không, vì vậy, dịch vụ khí tượng hàng không đã và đang được đầu tư phát triển rất mạnh.  

Trang Web Trung tâm Cảnh báo thời tiết - Trung tâm Quản lý luồng không lưu

4. Chương trình truyền hình về thời tiết  

   Các chương trình truyền hình về thời tiết có nhiệm vụ tạo nên các sản phẩm truyền thông khí tượng. Bên cạnh các bản tin thời tiết, các Phòng thời tiết còn phụ trách các mảng về phổ biến kiến thức các hiện tượng thiên tai nguy hiểm, các chương trình bình luận về khí tượng khí hậu, các phim tài liệu

 

   Đây là công việc có tính cộng đồng rất lớn, không chỉ bó hẹp trong ngành mà còn liên hệ chặt chẽ với nhiều đơn vị khác, thậm chí là với cộng đồng quốc tế. Các phòng thời tiết tại các đài truyền hình có mối liên hệ thường xuyên với tổ chức khí tượng thế giới WMO, tổ chức khí tượng Châu Âu EMS và nhiều những tổ chức khí tượng của các nước trong khu vực. Cán bộ các phòng này thường xuyên học hỏi và tham gia các khóa đào tạo của truyền thông khí tượng Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ…

 

Trang Web Dự báo thời tiết Đài truyền hình Việt Nam

 

 

5. Công ti AgriMedia

   AgriMedia là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời tiết và nông nghiệp. Dựa trên ứng dụng công nghệ thông minh, hiện đại và tiên tiến, Agrimedia cung cấp các giải pháp về thời tiết và nông nghiệp có giá trị thực sự cho cộng đồng, góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tới nông nghiệp, các ngành kinh tế khác và đời sống của người dân Việt Nam.

    AgriMedia phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cung cấp các giải pháp thời tiết và nông nghiệp, đóng góp giá trị thực sự cho cộng đồng trong bối cảnh Việt Nam đang phải gánh chịu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nhiều thiên tai xảy ra liên tục ở các mùa trong năm, trên khắp các vùng miền với cường độ lớn, phạm vi rộng.  

Trang Web AgriMedia

2. Thủy văn và Tài nguyên Nước

 

Cơ hội việc làm  

   
    Trần Thị Hương – K59 - Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia
    Nguyễn Thị Mỹ Hảo – K59 - Trung tâm công nghệ phần mềm Thủy Lợi- Viện Khoa Học Thủy Lợi Việt Nam
    Nguyễn Thị Tình – K54 - Trung tâm Quan trắc KTTV - Tổng cục KTTV
    Trương Văn Viên – K56 - Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ngãi
    Nguyễn Bách Tùng – K58 - Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường
    Nguyễn Thị Hương – K57 – Đài truyền hình Việt Nam
    Vũ Long – K59 Công ty tư vấn và xây dựng điện 1
    Lê Thị Thanh Quỳnh - K53 - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên
    Nguyễn Thị Hoan – K53 - Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ
    Nguyễn Thu Lan - K54 - Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ
    Phạm Duy Huy Bình – K56 – Trung tâm Động lực học Thủy khí Môi trường

 

3. Khoa học và Công nghệ biển

Cơ hội việc làm  

   
    Ngành Khoa học và Công nghệ biển đã là đơn vị cung cấp nguồn nhân lực cho các cơ quan nghiên cứu, sở ban ngành liên quan đến quản lý biển đảo, các dơn vị tư vấn thiết kế các công trình bảo vệ bờ biển, công trình giàn khoan xa bờ.

   Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học và Công nghệ biển có cơ sở vũng chắc đáp ứng nhu càu của xác xội. Do đó, cơ hội việc làm của các sinh viên luôn rộng lớn.