Thông tin nội bộ
Sinh nhật Phan Ngọc Thắng ngày 21/12 (9 ngày nữa)
Sinh nhật Nguyễn Thọ Sáo ngày 22/12 (10 ngày nữa)
Thống kê truy cập
Số người đang trực tuyến: 50
Trong đó có 0 thành viên .
Tổng số truy cập 7093662
Chuyên mục: » GIỚI THIỆU
Đăng ngày 19/11/2008 Cập nhật lúc 08:01:13 ngày 11/1/2015

Bức thư từ thầy giáo Nga gửi tới cán bộ đầu tiên của Bộ môn Khí tượng nhân ngày 20-11

Nhân dịp ngày Hiến chương các nhà giáo 20/11, tại buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Khoa KT-TV&HDH, thầy Lê Văn Mai, cán bộ đầu tiên của ngành Khí tượng, Khoa KT-TV&HDH đã đọc bức thư của người thầy giáo Nga - Giáo sư Boris Alisop

Nguyên bản Tiếng Nga (xem 2 file đính kèm)

10/11/1967

Anh Mai thân mến,

Tôi vừa mới trở về Matxcơva từ bán đảo Crưm, do đó chưa trả lời sớm thư của anh được. Tôi rất mừng vì anh là cán bộ đầu tiên của ngành Khí tượng. Tôi nghĩ rằng anh sẽ sử dụng tốt những gì đã học được từ các bài giảng, sách giáo khoa và những buổi phụ đạo vào nhiệm vụ của mình. 

Trong chuyên ngành của anh, khí tượng là khoa học cơ sở và yêu cầu sinh viên của các anh thấu hiểu sâu sắc về vật lý các quá trình trong khí quyển, đó là nhiệm vụ hàng đầu. Nhưng không chỉ về mặt vật lý mà còn về ý nghĩa của các quá trình đó trong môi trường xung quanh và những họat động thực tiễn của con người. Điều đó phải là nội dung chính của khí hậu học. Bộ môn này một mặt là lĩnh vực quan trọng nhất của khí tượng, mặt khác còn gắn bó hữu cơ với Địa lý, Địa thực vật, Thổ nhưỡng và Địa mạo học.

Với tư cách là nhà khí hậu, anh phải tham gia vào việc thành lập các cẩm nang khí hậu, bản đồ khí hậu. Việc đó rất quan trọng đối với nghiên cứu khí hậu. Thiếu những thứ đó thì khí hậu học trở thành bất lực.

Ở bộ môn chúng tôi mới cho in một cuốn sách nhỏ về việc mô tả khí hậu. Tôi sẽ gửi cuốn đó cho anh. Nếu cần những lời khuyên nào thì viết thư cho tôi.

Chúc mọi sự thành công.

Giáo sư Boris Alisop.

(GV. TS. Hồ Thị Minh Hà)
  Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội
334 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-4-38584943