Thông tin nội bộ
Sinh nhật Nguyễn Ý Như ngày 23/1 (2 ngày nữa)
Thống kê truy cập
Số người đang trực tuyến: 110
Trong đó có 0 thành viên .
Tổng số truy cập 7166849
Chuyên mục: » TIN TỨC » Tin tức quan hệ quốc tế
Đăng ngày 1/3/2014 Cập nhật lúc 05:04:51 ngày 11/4/2014

Sự kiện hợp tác quốc tế tháng 02 -2014

1. Ngày 28/02/2014, PGS.TS. Hiroyuki Kusaka và NCS. Đoàn Quang Văn của Khoa Địa Môi trường (Geoenvironmental Sicences), đại học Tsukuba đã đến trao đổi và làm việc với Phòng TN Nghiên cứu Dự báo Thời tiết và Khí hậu và Bộ môn Khí tượng.

Trong buổi seminar khoa học, hai bên đã cùng trao đổi những vấn đề nghiên cứu đang tiến hành, sau đó là thảo luận các khả năng hợp tác trong tương lai. Nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Hiroyuki Kusaka tập trung nghiên cứu vào khí hậu đô thị và chi tiết hoá động lực. Ông cũng là chuyên gia phát triển mô hình và là người đầu tiên phát triển mô hình đô thị kết hợp với mô hình WRF.  Hiện nhóm nghiên cứu của ông có thể nói là nhóm nghiên cứu mạnh hàng đầu trong khu vực về vấn đề này.

Bên cạnh trình bày của PGS. Kusaka, NCS. Đoàn Quang Văn cũng đã trình bày nghiên cứu hiện tại trong khuôn khổ luận văn tiến sỹ của anh, đó là nghiên cứu về vai trò của đô thị hoá đến sự thay đổi của một số yếu tố khí hậu tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

2. Ngày 13-14/2/2014, GS.TS. Jun Matsumoto (Đại học Thủ đô Tokyo) và 4 học viên cao học của GS đã sang thăm và làm việc với Bộ môn Khí tượng. GS. Jun Matsumoto đã và đang có nhiều nghiên cứu và hợp tác  sâu với Bộ môn Khí tượng. Nhằm đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, lần này GS Matsumoto đã đưa các sinh viên của mình sang Việt Nam nhằm tạo điều kiện để các sinh viên Nhật Bản và Việt Nam có thể trao đổi học hỏi trực tiếp lẫn nhau thông qua hình thức seminar trong đó các sinh viên là những người trình bày. Buổi seminar đã diễn ra trong không khí rất cởi mở, vui vẻ, trong đó các học viên Nhật Bản đã trình bày 4 báo cáo, và các học viên Việt Nam trình bày 2 báo cáo khoa học về lĩnh vực khí tượng, khí hậu. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, nhiều tình bạn mới đã được thiết lập.

(Hình ảnh sau buổi seminar khoa học) 

3. Từ ngày 24-28/2/2014, TS. Ngô Đức Thành tham dự hội thảo về Phân tích và Mô hình hoá khí hậu Đông Nam Á  tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Singapore (CCRS) với sự phối hợp tổ chức của Trung tâm Khí tượng Hadley của Anh. Đại diện nhóm nghiên cứu gồm 7 nước trong khu vực, TS. Thành đã trình bày tại hội thảo những hoạt động và kết quả mới nhất của dự án SEACLID/CORDEX-SEA. 

(PGS. TS. Ngô Đức Thành)
  Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội
334 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-4-38584943