Thông tin nội bộ
Sinh nhật Nguyễn Ý Như ngày 23/1 (2 ngày nữa)
Thống kê truy cập
Số người đang trực tuyến: 43
Trong đó có 0 thành viên .
Tổng số truy cập 7166772
Chuyên mục: » TIN TỨC » Tin tức quan hệ quốc tế
Đăng ngày 23/12/2013 Cập nhật lúc 02:12:48 ngày 29/12/2013

Sự kiện hợp tác quốc tế tháng 12 -2013

1. Ngày 17/12/2013, Đoàn các Giáo sư đến từ trường ĐH Thủ Đô Tokyo (Tokyo Metropolitan University) đã đến thăm với trường ĐH Khoa học Tự nhiên và trao đổi khoa học với Khoa Khí tượng – Thuỷ Văn và Hải dương học. 2. Ngày 24/12/2013, đoàn đại diện các Giáo sư đến từ trường Fukuoka Women University đã đến làm việc với Khoa và đặ vấn đề về xây dựng các dự án phát triển nghiên cứu khoa học mà hai bên cùng quan tâm.

1. Đoàn các giáo sư từ trường Tokyo Metropolitan University là các giáo sư rất có uy tín trong lĩnh vực tài nguyên nước và thủy văn, trong đó GS. Akira Kawamura hiện đang là Chủ tịch quỹ học bổng Phát triển Nguồn nhân lực Châu Á của thành phố Tokyo. Đây là quỹ học bổng rất tốt, đã và đang đào tạo khá nhiều sinh viên Việt Nam trình độ Sau Đại học (trong đó có TS Nguyễn Kim Cương, Khoa KTTV&HDH).

Về phía trường ĐHKHTN, PGS. TS. Nguyễn Văn Nội – Phó hiệu trưởng nhà trường và PGS. TS. Nguyễn Tiền Giang – Trưởng phòng HC-ĐN đã đón tiếp. Hai bên đã giới thiệu chung về hai trường và thống nhất sẽ cùng nhau xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa hai trường trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Về phía Khoa KTTV và HDH, phó chủ nhiệm khoa PGS. TS. Trần Ngọc Anh đã chủ trì buổi tiếp đón.Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các thông tin cơ bản về cơ cấu tổ chức, nội dung đào tạo, các hướng nghiên cứu của mỗi bên. Hai bên đã thống nhất cao về các khả năng hợp tác trong tương lai.

Đại học Thủ đô Tokyo là một đại học có quy mô khá tương đồng với trường ĐH  KHTN với 700 cán bộ nhân viên, khoảng 10.000 sinh viên trong đó có khoảng 3000 sinh viên sau Đại học. Năm 2013-2014, trường ĐH Thủ đô Tokyo xếp thứ 221 toàn thế giới và xếp thứ 7/600 trường Đại học tại Nhật bản.

Danh sách thành viên đoàn ĐH Thủ Đô Tokyo

  1. GS. Akira Kawamura, Chủ tịch quỹ Phát triển nguồn nhân lực Châu Á – TP. Tokyo; GS Thuỷ văn học (TMU)
  2. GS. Akira Koizumi, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Xây dựng Dân dụng và Môi trường – ĐH Thủ đô Tokyo

  3. PGS. Yasuriro Arai, PGS phụ trách phòng thí nghiệm về thoát nước đô thị

  4. PGS. Takaharu Kunizane, PGS phụ trách phòng thí nghiệm về tài nguyên nước

  5. PGS. Naoko Nakagawa, PGS chuyên ngành Tài nguyên nước và thuỷ văn

  6. NCS. Nguyễn Thanh Thuỷ, Nghiên cứu sinh Phòng thí nghiệm thuỷ văn học

  7. TS. Romeo Jr. Gilbuena, Đại học Phillipines – Phillipines 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

TS. Ngô Đức Thành giới thiệu về Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học

GS. Akira Kawamura giới thiệu về trường Tokyo Metropolitan University và nhóm nghiên cứu 

2. Đoàn các Giáo sư từ trường Fukuoka Women University bao gồm

-          Ông Yuichi Fujioka, Giáo sư

-          Bà Mariko Nishikitani, Phó giáo sư

-          Ông Toshinao Okayama, Phó giáo sư

Phía Khoa có GS. Phan Văn Tân, PGS. Trần Ngọc Anh, TS.Nguyễn Quang Hưng đón tiếp.

Trường Fukuoka Women University là trường sáng lập ra mạng lưới các trường ĐH Châu Á (Consortium of Asian Univerisities in Fukuoka - CAUFUK) bao gồm nhiều đại diện ưu tú của các nước châu Á như ĐH Chulalongkorn (Thái Lan), Darma Persada (Indonesia), Pusan University of Foreign Studies (Hàn Quốc),... mà trong đó ĐHQG Hà Nội là một thành viên.

Cuộc họp được bắt đầu bằng việc trao đổi thông tin,các thành viên của Khoa đã lần lượt trình bày các thông tin tóm tắt về Khoa, đưa ra các mô tả về các công tác nghiên cứu gần đây, trình bày các hướng quan tâm, khả năng của các thành viên của Khoa trong từng lĩnh vực Thủy văn và Khí tượng. Các nghiên cứu được trình bày bao gồm các đề tài cấp Quốc gia, đề tài cấp bộ, và các đề tài khoa học với các địa phương. Các nghiên cứu trước đây thường chú trọng đến các khía cạnh vật lý của các hiện tượng tự nhiên, tuy nhiên hướng tiếp cận mới nghiên cứu bổ sung các khía cạnh kinh tế, xã hội đang dần dần chứng tỏ tính đúng đắn của nó trong các kết quả thực tế. Phía Fukuoka cũng đã đưa ra các thông tin về các thành viên và lĩnh vực nghiên cứu của từng người.

Hai bên sau đó đã cùng trao đổi, tìm các điểm chung quan tâm nghiên cứu, các hướng phát triển cộng tác và xác định các bước để thiết lập các nghiên cứu chung trong tương lai. Các vấn đề được đặc biệt quan tâm có: Các vấn đề về môi trường khí, ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu và các tác động của nó tới sức khỏe con người, sử dụng thông minh các nguồn tài nguyên thiên nhiên, ảnh hưởng của thủy văn tới đa dạng hóa sinh học các khu bảo tồn, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng xanh (gió, mặt trời).

Các thành viên của trường Fukuoka Women hứa sẽ báo cáo và thành lập các nhóm cộng tác để phát triển các hướng nghiên cứu được quan tâm của cả hai bên và sẽ triển khai các công tác tìm kiếm hỗ trợ tài chính. Các thành viên của Khoa cũng cam kết sẽ triển khai các công tác chuẩn bị, trao đổi thêm thông tin và cùng tham gia chuẩn bị các đề xuất cho việc thành lập các dự án chung.

Buổi làm việc đã kết thúc trong không khí cởi mở, hiểu biết lẫn nhau giữa hai phái đoàn.

(PGS. TS. Ngô Đức Thành)
  Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội
334 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-4-38584943