Thông tin nội bộ
Thống kê truy cập
Số người đang trực tuyến: 26
Trong đó có 0 thành viên .
Tổng số truy cập 8221494
Chuyên mục: » TIN TỨC
Đăng ngày 26/3/2019 Cập nhật lúc 09:03:17 ngày 26/3/2019

SỰ KIỆN HỢP TÁC QUỐC TẾ THÁNG 3/2019

Ngày 12/3/2019, Bộ môn Thủy văn và Tài nguyên nước, Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học (đại diện là TS. Nguyễn Quang Hưng và TS. Lê Vũ Việt Phong) cùng với Bộ môn Công nghệ Môi trường, Khoa Môi trường (đại diện là TS. Phạm Thị Thúy) đã tiếp đón và làm việc với GS. Paul Jeffrey, đại diện khoa học của Trường Đại học Cranfield, Vương quốc Anh. Trường Đại học Cranfield được thành lập từ năm 1946, là cơ sở nghiên cứu và đào tạo công lập Sau đại học uy tín của Vương quốc Anh trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và quản lý với tổng số sinh viên thuộc Anh quốc chiếm khoảng 50%, khoảng một phần tư là sinh viên tới từ Châu Âu và phần còn lại tới từ các nước khác. Thế mạnh của trường là đào tạo chuyên sâu về công nghệ và quản lý, đặc biệt là ngành hàng không và môi trường. Trường là nơi đặt lưu trữ của 6127 mẫu đất đá của toàn bộ lãnh thổ Anh quốc (lưới 5x5km) và đang được số hóa toàn bộ các mẫu phân tích đất từ những năm 80 cho tới nay để cập nhật vào cơ sở dữ liệu Landis. Trường Đại học Cranfield cũng luôn tự hào là một trong những đối tác rất mạnh của các nhà máy, các đơn vị trong lĩnh vực công nghiệp và là một trong những trường có tỷ lệ học bổng từ các đơn vị ngoài lớn nhất Anh quốc.

Với thế mạnh nghiên cứu gắn liền với thực tế sản xuất, các công nghệ được áp dụng trực tiếp theo đơn đặt hàng của các nhà máy hàng đầu trên thế giới như Boeing, Airbus, British Airway, Jaguar, Pepsico, Unilever, hay các đơn vị công nghệ nổi tiếng thế giới như Oracle, BAE system…, Trường Đại học Cranfield mong muốn được tiếp cận, chia sẻ các nghiên cứu tới từ khu vực Châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Trong buổi làm việc, hai bên đã thống nhất trong tương lai sẽ phát triển hợp tác trong lĩnh vực đào tạo sau đại học và nghiên cứu phát triển các dự án ứng dụng. Việc xây dựng chương trình đào tạo song bằng giữa hai trường cũng như các đợt trao đổi sinh viên/học viên thực tập sẽ là cơ sở đầu tiên đặt nền móng cho sự phát triển này. GS. Jeffrey đánh giá cao chất lượng đào tạo của các Trường trong hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như thành tích học tập và nghiên cứu của các sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Trường Đại học Cranfield. Việc liên kết đào tạo giữa hai đơn vị sẽ giúp các học viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có cơ hội tiếp cận môi trường học tập và nghiên cứu tiên tiến ở trình độ quốc tế. Ngược lại, các học viên của  Trường Đại học Cranfield cũng sẽ có điều kiện thuận lợi để thực hiện nghiên cứu và tổ chức thực địa ở khu vực Việt Nam và Châu Á. Ngoài ra, các nhóm nghiên cứu của hai Trường cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng các để án nghiên cứu chung trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường nước nhằm tìm ra các giải pháp mới và bền vững để bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai, đáp ứng nhu cầu xã hội của Việt Nam và Vương quốc Anh.

Kết thúc buổi làm việc, GS. Jeffrey cám ơn sự tiếp đón nhiệt tình của các đơn vị, mặc dù lần đầu tới Việt Nam nhưng ông tin tưởng vào sự hợp tác đầy triển vọng giữa Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà nội với Trường Đại học Cranfield, Vương quốc Anh.

 

 Bài: Lê Vũ Việt Phong, Quang Hưng

Ảnh: Quang Hưng

(PGS.TS. Vũ Thanh Hằng)
  Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội
334 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 84-4-38584943